การรักษารากฟัน  


เมื่อเกิดฟันผุที่ผิดเคลือบจนถึงเนื้อฟันส่วนบนๆ แล้วไม่ได้รักษาโดยการอุด การผุจะลุกลามเข้าสู่โพรงประสาทฟันได้ การรักษารากฟัน จึงหมายถึง การรักษาภายในตัวฟัน โดยการทำให้ภายในโพรงประสาทฟันสะอาด ปราศจากเชื้อโรค แล้วอุดให้แน่น ทำให้เก็บฟันที่เคยเป็นโรคเอาไว้ได้โดยไม่ต้องถอนทิ้ง และสามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตามการรักษารากฟันนั้น เป็นเพียงความพยายามที่จะเก็บฟันนั้นไว้ให้อยู่ในช่องปากได้นานที่สุด แทนที่จะถอนออกไป และฟันที่ได้รับการรักษารากฟันแล้วนั้น จะถูกเรียกว่าฟันตาย (non-vital tooth) เนื่องจากมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นที่เห็นได้ชัด คือ เนื้อฟันจะเปราะขึ้น แตกหักได้ง่ายขึ้น และฟันจะเปลี่ยนเป็น สีคล้ำลงกว่าเดิม ดังนั้น เพื่อให้ฟันมีความแข็งแรง และสวยงามดังเดิม ทันตแพทย์จึงแนะนำให้ทำเดือยฟันร่วมกับ ทำครอบฟัน (post & core)หลังจาการรับการรักษารากฟันโดยสมบูรณ์แล้ว ฟันซี่นั้น อาจจะอยู่ได้อีกเพียง 1 ปี,
2 ปี. 5 ปี หรือตลอดชีวิตก็ได้

ข้อควรพิจารณาสำหรับคนไข้ การรักษารากฟันเป็นการรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยปกติแล้วจะใช้เวลารักษาประมาณ 2-4 ครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพของฟันที่จะรับการรักษา ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจเข้ารับการรักษารากฟัน คนไข้ต้องแน่ใจว่ามีเวลาเพียงพอที่จะมารับการรักษา

หลังการรักษารากฟัน อาจมีอาการปวดอยู่ 2-3 วัน ให้รับประทานยาแก้ปวด เพื่อบรรเทาอาการสัปดาห์แรกหลังการรักษา ควรรับประทานอาหารอ่อน หรือเคี้ยวอาหารโดยใช้ฟันช้างที่ไม่ได้รับการรักษา และงดการใช้ฟันที่รักษาเคี้ยวอาหารแข็ง จนกว่าการครอบฟัน หรืออุดฟันถาวรจะเสร็จสมบูรณ์

Bridge
Bridge

 

รูปแสดง :  ขั้นตอนการรักษารากฟัน

 


 

เกี่ยวกับเรา
       l       ความสะดวกสะบาย       l       การบริการ       l       บุคลากร       l       ติดต่อเรา

สงวนลิขสิทธิ์ © คลินิก เจริญเมือง (ซี.เอ็ม) ทันตกรรม  เชียงใหม