ฟันปลอมทั้งปากแบบถอดได้  


ฟันปลอม คือ ฟันที่ถูกทำขึ้นโดยทันตแพทย์เพื่อใส่ทดแทนฟันธรรมชาติและพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ที่สูญเสียฟันให้ดีขึ้น ทำให้สามารถยิ้มได้อย่างมั่นใจ สวยงาม และเคี้ยวอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ประโยชน์ของฟันปลอม
1. ช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพ เพิ่มความมั่นใจให้แก่ผู้ที่สูญเสียฟันธรรมชาติ โดยเฉพาะในฟันหน้า
2. ช่วยในการบดเคี้ยวทำให้สามารถบดเคี้ยวอาหารได้ละเอียดขึ้น ทำให้กระเพาะอาหารไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป
3. ช่วยป้องกันการเกิดฟันที่อยู่ข้างเคียงล้มเอียงหรือฟันคู่สบยื่นยาวเข้ามาหาช่องว่างที่สูญเสียฟัน

ฟันปลอมชนิดถอดได้ เป็นฟันปลอมชนิดที่สามารถถอดออกมาเพื่อทำความสะอาดข้างนอกช่องปากได้ มีทั้งชนิดชั่วคราวที่ทำด้วยพลาสติกและชนิดถาวรที่ทำด้วยโลหะ
ข้อดีของฟันปลอมชนิดนี้ ได้แก่ ช่วยให้ผู้ที่สวมใส่สามารถดูแลรักษาความสะอาดได้ง่าย ขั้นตอนในการทำไม่ยุ่งยาก ไม่เสียเวลามาก และมีค่าใช้จ่ายในการทำที่ค่อนข้างต่ำกว่าฟันปลอมชนิดอื่นๆ แต่ฟันปลอมชนิดนี้จะมีข้อเสียที่สำคัญ ได้แก่ ชิ้นงานฟันปลอมจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่กว่าฟันปลอมชนิดอื่น อาจก่อให้เกิดความรำคาญในขณะพูดหรือการเคี้ยวอาหาร ประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวจะต่ำกว่าฟันปลอมชนิดอื่น เนื่องจากแรงจากการบดเคี้ยวส่วนใหญ่จะไปสู่สันเหงือกที่รองรับฟันปลอมซึ่งสามารถรับแรงบดเคี้ยวได้น้อยกว่าฟันธรรมชาติ นอกจากนี้ในบางครั้งยังอาจมีปัญหาเรื่องการขาดความสวยงามได้ เนื่องจากจะต้องมีส่วนตะขอของฟันปลอมไปโอบเกี่ยวกับฟันธรรมชาติที่เหลืออยู่บางซี่ และเมื่อใช้งานฟันปลอมไปนานอาจมีปัญหาเรื่องการหลวมขยับหรือหลุดในขณะใช้งานได้

 

ผู้ที่เหมาะสมกับฟันปลอมชนิดนี้ ได้แก่ ผู้ที่มีการสูญเสียฟันธรรมชาติไปเป็นจำนวนมาก จนไม่สามารถเหลือเพียงพอสำหรับทำฟันปลอมชนิดติดแน่นได้ ผู้ที่เคยมีปัญหาโรคเหงือกอักเสบหรือฟันผุอย่างรุนแรงหลายซี่ ตลอดจนผู้ที่ไม่สามารถทำความสะอาดช่องปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากฟันปลอมชนิดนี้จะดูแลง่ายและไม่ส่งผลเสียหายอย่างรุนแรงต่อฟันธรรมชาติที่เหลืออยู่

การจะเลือกใช้ฟันปลอมชนิดไหนนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง เช่น สภาพฟันและเหงือกที่เหลืออยู่ จำนวนฟันที่หายไป ความพึงพอใจของผู้ป่วย ราคา เป็นต้น

สำหรับคนที่ใส่ฟันปลอมอยู่แล้ว ก็ควรจะดูแลทำความสะอาดฟันปลอมอย่างถูกวิธีด้วย โดยคนที่ใส่ฟันปลอมแบบถอดได้ทั้งแบบบางส่วนหรือแบบทั้งปาก ก็ควรจะถอดออกมาล้างทำความสะอาด ทุกครั้งหลังจากรับประทานอาหารและก่อนนอนก็ควรถอดออกนำมาทำความสะอาดโดยใช้ แปรงสีฟันกับน้ำสบู่อ่อนๆแปรงที่ฟันปลอม ถ้าช่วงไหนที่ไม่ได้ใส่ฟันฟลอมก็ควรนำไปใส่ไว้ในแก้วน้ำที่มีน้ำอยู่ข้างในหรือจะใช้เม็ดฟู่ที่ใช้สำหรับ ทำความสะอาดฟันปลอมร่วมด้วยก็ได้ ตื่นขึ้นมาค่อยนำมาใส่อีกครั้ง ห้ามแช่หรือล้างฟันปลอมในน้ำร้อนเพราะจะทำให้ฟันปลอมเสียรูปและใส่ไม่เข้าที่ ไม่ควรใส่ฟันปลอมขณะนอนเพื่อป้องกันการหลุดลงคอ ฟันผุ และเหงือกอักเสบ

 

 

 

เกี่ยวกับเรา
       l       ความสะดวกสะบาย       l       การบริการ       l       บุคลากร       l       ติดต่อเรา

สงวนลิขสิทธิ์ © คลินิก เจริญเมือง (ซี.เอ็ม) ทันตกรรม  เชียงใหม